Uppskriftin er úr bókinni KRÆSINGAR sem hægt er að: KAUPA HÉR
Þótt ótrúlegt megi virðast er þessi glæsilega og bragðmikla súkkulaðiterta án mjólkur og eggja (sjá mynd). Hún er úr nokkrum lögum af köku og kremi, og ganache- eða súkkulaðismjörkrem yfir herlegheitunum sem kallar alltaf á vinsældir. Galdurinn felst í því að baka tertuna í tveimur kökuformum, skipta hvorri fyrr sig í tvennt, setja krem á milli allra laganna og enda með þykku lagi af súkkulaðismjörkremi og skrauti.
mjólkur-, eggja- og hnetulaust
kakan
340 g hveiti
400 g sykur
1¾ tsk matarsódi
55 g hnetulaust kakó
¼ tsk salt
450 ml ósæt sojamjólk eða vatn
100 ml maísolía eða önnur hnetulaus olía, auk viðbótar til að smyrja með
1½ msk ljóst vínedik
1½ tsk vanilludropar
kremið
tvöfaldur skammtur af ganache eða súkkulaðismjörkrem (sjá til hægri)
ganachekrem
115 g 70% súkkulaði
120 ml rjómi
skrautið
45 g súkkulaði, rifið niður með kartöfluflysjara eða fersk ber.
undirbúningstími 25 mínútur
bökunartími 40 mínútur
fyrir 10–12
1 Hitið ofninn í 180°C. Smyrjið tvö hringlaga, djúp kökuform sem eru sem eru um 20 cm í þvermál.
2 Setjið þurrefnin í stóra skál: hveiti, sykur, matarsóda, kakó og salt. Hrærið í aðra skál öllum vökva: sojamjólk eða vatni, ediki og vanilludropum. Hellið vökvanum út í þurrefnin og hrærið mjúkt deig.
3 Skiptið deiginu jafnt í formin tvö og jafnið með sleikju. Bakið í um 40 mínútur þar til kakan hefur lyft sér vel og er þétt viðkomu.
4 Látið kólna í formunum í um 10 mínútur en setjið svo á grind, takið úr forminu og látið kólna að fullu. Skerið kökurnar þversum í tvennt.
5 Útbúið ganache krem Setjið súkkulaðið í bitum ásamt rjómanum í pott. Hitið varlega og hrærið stöðugt með tréspaða þar til blandan hefur þykknað. Látið kólna.. Einnig má gera súkkulaðismjörkrem (sjá t.h).
6 Skiptið kreminu í tvennt og notið annan helminginn á milli fyrstu þriggja laganna en hinn helminginn til að smyrja yfir kökuna og á hliðarnar. Stráið súkkulaðispónum eða berjum yfir.
TILLAGA fyrir léttari og mögulega barnvænni útgáfu má nota súkkulaðismjörkrem í staðinn fyrir ganache krem. Setjið 175 g af mjólkurlausu smjöri eða smjörlíki í skál og sigtið 450 g af flórsykri og 6 msk af kakói (hnetulausu) yfir. Bætið 2 msk af vanilludropum út í og hrærið öllu saman með trésleif þangað til úr verður létt súkkulaðikrem. Ef ekki þarf að forðast mjólkurafurðir er hægt að nota smjör, aukið þá magnið í 225 g. Þið gætuð þurft að bæta við 4 tsk af vatni til að fá réttu þykktina á kremið og svo auðvelt sé að smyrja því á tertuna.
glútensnautt
örlítil bragðlaus jurtaolía til að smyrja með
6 egg
340 g sykur
170 g smjör eða smjörlíki, brætt
½ msk vanilludropar
200 g sojamjöl
125 g kartöflumjöl
75 g glútensnautt kakóduft
1½ msk glútensnautt lyftiduft
2 msk mjólk
undirbúningstími 35 mínútur
bökunartími 45 mínútur
fyrir 10–12
1 Hitið ofninn í 160°C. Smyrjið tvö hringlaga, djúp kökuform sem eru sem um 20 cm í þvermál.
2 Setjið egg og sykur í skál sem sett er í pott með vatni við suðu og þeytið í nokkrar mínútur þar til blandan er vel þykk og ljós. Bræðið smjörið eða smjörlíkið á meðan þið þeytið.
3 Takið skálina upp úr pottinum og hellið bræddu smjörinu í örmjórri bunu saman við, þeytið á meðan af krafti. Vanilludroparnir fara síðast út í.
4 Blandið mjöli, kakói og lyftidufti út í og að lokum mjólkinni. Hrærið öllu varlega saman með málmskeið, hugsið ykkur að verið sé að skrifa tölustafinn átta (8).
5 Skiptið deiginu jafnt í formin tvö og jafnið með sleikju.
6 Bakið í um 45 mínútur þar til kakan hefur lyft sér vel og er þétt viðkomu.
7 Látið kólna í forminu í um 10 mínútur en setjið því næst á grind, takið úr forminu og látið kólna að fullu. Skerið kökurnar þversum í tvennt.
8 Útbúið ganache krem eða súkkulaðismjörkrem.
9 Skiptið kreminu í tvennt og notið annan helminginn á milli fyrstu þriggja laganna en hinn helminginn til að að smyrja yfir kökuna og á hliðarnar. Stráið súkkulaðispónum eða berjum yfir.
ATHUGIÐ óþol fyrir soja – ef nauðsynlegt er þá má nota hrísmjöl í staðinn fyrir sojamjöl
Þessi uppskrift er fengin af vef HEILSUTORG – til að skoða fleiri uppskriftir, smellið HÉR: